Cá Bơn hay cá Thờn bơn (có nơi gọi là cá Lưỡi trâu), là một loại cá sống sâu ở đáy biển, có đặc điểm là thân bẹt hình trái xoan với các mắt tạo cặp trên cùng một bên. Điều này làm cho chúng trở thành ngoại lệ của quy tắc đối xứng hai bên của hầu hết các loại cá khác, mặc dù các mắt của chúng là nằm ở các bên khác nhau trong giai đoạn đầu của sự phát triển.
Với các mẹ sành ăn cá biển, thì cá Thờn bơn thường ưa chuộng vì vị dịu ngọt và hơi béo béo như bơ, và cá Bơn cũng dễ lóc bỏ xương lấy phi lê cá . Cá Thờn bơn không có xương dăm. Ở Việt Nam, loại cá này không bán nhiều ở nội địa mà phần lớn sản lượng cá đánh bắt được các thương lái mua dành để xuất khẩu, phần nhiều được xuất đi Hàn Quốc và Nhật Bản.
Cá Thờn bơn rán, kho, nướng hay nấu canh chua đều rất thơm ngon . Làm đơn giản có thể nấu món cá Thờn bơn kho tiêu, Thờn bơn kho ớt, cá Bơn chiên giòn hay cá Bơn sốt cà chua. Cá Thờn bơn làm món tẩm rượu bỏ lò tuy cầu kỳ nhưng cực ngon, hấp dẫn và sang trọng.
Cứ 150g cá Bơn cung cấp khoảng 35g protein, bên cạnh đó, cá Bơn còn bổ sung omega-3 cho cơ thể, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm viêm…
Cá thờn bơn tuy thịt ít vì thân cá dẹp- nhỏ bằng ba ngón tay nhưng ăn rất béo và ngon. Thanh Quang mách nhỏ với bạn rằng phải rửa cá bằng lá tre và muối. Lá tre nhám và muối sẽ rửa sạch cái chất nhầy nhầy đặc trưng ở loài cá này.
Thông tin liên hệ:
Công Ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thanh Quang
Địa chỉ: Thôn Thanh Gianh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình
– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 22h00 các ngày trong tuần.
– Điện thoại: 098.666.2345 – 0912.637.831
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cá bơn cắt khúc”